Vape Thuốc Lá Điện Tử Có Ưu Thế Gì So Với Thuốc Là Truyền Thống

Vape Thuốc Lá Điện Tử – Vape Việt Nam cùng bạn phân tích, tìm hiểu, so sánh trên nhiều góc độ để mỗi người có thể tự đưa ra được nhận định ưu thế sẽ nghiên về đâu ở sàn đấu giữa ShiSha Điện Tử và Thuốc Lá Truyền Thống. Có nhiều nguyên nhân khiến một người “kết thân” với điếu thuốc lá, trong đó thường gặp nhất có thể kể đến tính cách hiếu kỳ, thích sự trải nghiệm; cảm giác muốn quên bỏ đi mọi thứ giữa cuộc sống bộn bề khó khăn; hoặc nhiều người hút thuốc chỉ vì muốn tập trung cao độ để giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Người hút thuốc lá ngày nay rất đa dạng lứa tuổi và không phân biệt là nam hay nữ. Tìm đến thuốc lá với những mục đích khác nhau, nhưng đến sau cùng những người này lại có cùng chung nỗi trăn trở: chịu sự kiểm soát của thuốc lá.

Với sức mạnh tiềm ẩn của mình, thuốc lá khiến người trót hút không thể nào “buông bỏ” được nó, và liều hút ngày một tăng cao không thể kiểm soát. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại, với sự phát triển không ngừng của đời sống và công nghệ, các sản phẩm có tính năng tương tự thuốc lá nhưng vượt trội về độ an toàn cho sức khỏe đã ra đời. Nổi bật nhất phải nhắc đến thuốc lá điện tử. Thậm chí, loại thuốc này còn được khuyên dùng để thay thế cho thuốc lá truyền thống bởi khả năng hỗ trợ người nghiện giảm dần lượng Nicotine, thậm chí bỏ hẳn những điếu thuốc lá độc hại.

Nếu đơn thuần cho rằng thuốc lá điện tử có lợi và tốt hơn điếu thuốc lá thông thường hẳn bạn sẽ cho rằng không có cơ sở nào thuyết phục. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta đặt cả hai lên bàn cân và nghiêm túc so sánh sẽ nhanh chóng kết luận về ưu khuyết của hai loại này.

NGUỒN GỐC RA ĐỜI THUỐC LÁ TRUYỀN THỐNG VÀ VAPE THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ:

Thuốc lá truyền thống

Thuốc lá được tìm thấy nhân chuyến thám hiểm châu Mỹ của Christopher Columbus, trong dịp này ông đã phát hiện người dân quần đảo Antil sử dụng loại lá cuộn tròn đốt lên và hít khói. Loại lá này được gọi là Tabaccos.

Vào năm 1559, đại sứ người Pháp tại Lisbon, Jean Nicot là người đầu tiên trồng thuốc lá ở Bồ Đào Nha, đồng thời tạo tiền đề để loại cây này lan rộng ra toàn châu Âu. Nửa thế kỷ 16, thuốc lá trở nên phổ biến ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Thậm chí, nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ, Cuba, Trung Quốc và Nhật Bản trở thành những quốc gia sản xuất thuốc lá lớn.

Năm 1881, một người xứ Virginia (Mỹ) tên James Bonsack đã phát minh ra máy sản xuất thuốc lá công nghiệp. Từ giai đoạn này, thuốc lá điếu dần thay thế cho các loại thuốc lá dùng tẩu, loại nhai và thuốc lá bột để hít.

Nhìn chung, lịch sử phát triển của thuốc lá được đánh dấu bằng những cột mốc sau:

♠ Thế kỷ 17: Tẩu thuốc chiếm lĩnh thế giới

♠ Thế kỷ 18: Thuốc lá hít ra đời

♠ Thế kỷ 19: Thời kỳ vàng của thuốc lá xì gà

♠ Thế kỷ 20 đến nay: Thời đại của thuốc lá điếu

VAPE – Thuốc lá điện tử

Sản phẩm thuốc lá điện tử ngày nay được phát triển bởi một dược sĩ người Trung Quốc – Hon Lik (韓力). Thật ra, trước đó vào năm 1963, Herbert A. Gilbert (Mỹ) đã tìm ra nguyên lý hoạt động cho loại thuốc lá không khói và không cần dùng đến cây thuốc lá như truyền thống.

Với niềm đam mê nghiên cứu, cộng với ám ảnh từ cái chết vì bệnh ung thư phổi của người cha, Hon Lik đã phát triển dựa trên các ý tưởng của Gilbert để cho ra đời sản phẩm thuốc lá không khói. Năm 2003, chiếc thuốc lá điện tử đầu tiên ra đời, sau đó nó được giới thiệu rộng rãi ở Trung Quốc và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

So với thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử có hình dáng bên ngoài tương tự, mang đến trải nghiệm như nhau, nhưng sản phẩm này được đánh giá là “chất” hơn hẳn. Thuốc lá điện tử sử dụng năng lượng pin, đốt cháy tinh dầu (có hoặc không chứa Nicotine) để tạo ra luồng khói hơi nước tan nhanh trong không khí. Về cơ bản, một thiết bị thuốc lá điện tử sẽ có các bộ phận chính như sau: buồng chứa tinh dầu, bộ vi xử lý, dây đốt, đầu cảm ứng, pin, lỗ thoát hơi,…

Vape Là Gì – Sơ Đồ Cấu Tạo Vape

Thuốc lá thông thường cần đến mồi lửa để đốt cháy đầu thuốc, tạo ra luồng khói trắng để người dùng hít trực tiếp vào. Khói tạo ra có mùi khét đặc trưng, khó tan và ám mùi lâu. Trong khi đó, thuốc lá điện tử khởi động công tắc sẽ làm cho đầu cảm ứng hoạt động, nóng lên và đốt cháy tinh dầu. Khói sinh ra từ thiết bị này có mùi tùy thuộc vào hương tinh dầu sử dụng (hương trái cây, bạc hà, chocolate,..), là khói hơi nước không gây hiện tượng kích ứng khó chịu cho người xung quanh.

VỀ MẶT SỨC KHỎE

Nghiên cứu của Hiệp hội Chống Ung thư Hoa Kỳ, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Anh (PHE), Tổ chức Hành động về thuốc lá và sức khỏe (ASH) và hàng loạt các tổ chức sức khỏe trên thế giới đã tìm ra trong một điếu thuốc lá có chứa đến hơn 7000 chất độc và hơn 60 chất có khả năng gây ra các chứng ung thư nghiêm trọng. Các nhóm chất được xếp vào nhóm nguy hại hàng đầu có thể kể tên ra như sau:

♠ Dibenzo Anthracene, Benzopyrens gây ung thư thanh quản

♠ Hắc ín (Tar), Polonium-210 (chất phóng xạ bền vững) gây ung thư phổi

♠ Benzene, Nitrosamines, PAH, Polonium-210,.. tác động đến hệ sinh sản, làm gia tăng nguy cơ ung thư dương vật

♠ Carbon Monoxide (khí CO), Cadmium, Arsenic (thạch tín) gây nên các bệnh lý tim mạch

♠ Nicotine, CO, Formaldehyde, Tar, Dieldrin,… gây các bệnh lý về xương, thoái hóa cột sống, tổn thương mô sụn,…

Mỗi một vị trí trên điếu thuốc đều chứa chất độc nguy hiểm

THUỐC LÁ TRUYỀN THỐNG VÀ NHỮNG CON SỐ ĐÁNG SỢ

Hàng loạt nghiên cứu nghiêm túc của giới khoa học, chuyên gia y khoa trong và ngoài nước về thuốc lá truyền thống đã công bố những kết luận kèm theo con số đáng sợ:

♠ 7000 chất độc được tìm thấy trong khói thuốc lá có thể gây ra thay đổi ngắn hạn hoặc dài hạn cho các bộ phận trong cơ thể, nhất là não bộ và mạch máu

♠ 90% nguyên nhân gây ung thư phổi đều có nguồn gốc từ việc thường xuyên hút hoặc hít phải khói thuốc lá

♠ Thuốc lá chiếm đến 80% các nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản của con người

♠ Tổng số ca đột quỵ mỗi năm trên thế giới có đến 12% được xác định nguyên nhân là do thói quen hút thuốc lá

♠ Thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch: Động mạch ngoại biên bị tổn thương tăng hơn 5 lần; Bệnh tim mạch vàng tăng cao hơn 3 lần; Nhồi máu cơ tim tăng từ 2-6 lần; Đột quỵ tăng gấp 3 lần,…

♠ Người có thói quen hút thuốc sẽ có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với người không hút

Các thống kê này sẽ không dừng lại ở đây nếu như con người tiếp tục đốt thuốc vô tội vạ.

Trong khi thuốc lá truyền thống chứa đựng hàng tá những tác hại rõ ràng và tiềm ẩn khôn lường thì thuốc lá điện tử được đánh giá như thế nào?

VAPE – THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ – SHISHA ĐIỆN TỬ – THUỐC LÁ XANH AN TOÀN?

Năm 2015, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Anh (PHE) đã công bố rằng loại thuốc này ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%. Nếu như thuốc lá thường có chứa đến hơn 7000 chất độc thì thuốc lá điện tử chỉ thuần có tinh dầu thiên nhiên. Đáp ứng nhu cầu người dùng, nhà sản xuất đã cho thêm vào Nicotine để tăng trải nghiệm. Tuy nhiên, Nicotine được nghiên cứu với liều lượng thích hợp cho từng người đối tượng người dùng, đồng thời đảm bảo đó là Nicotine sạch chiết xuất từ cây thuốc lá.

Theo nghiên cứu, nếu dùng Nicotine ở một mức độ thích hợp có thể giúp cơ thể sản sinh hormone Dopamine – loại hormone đặc biệt, có khả năng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, tâm trạng hưng phấn. Chính vì vậy, nhiều người còn gán cho thành phần này cái tên “Thuốc phiện trời cho“.

Các sản phẩm tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử được phân làm 4 mức Nicotine như sau:

♠ Mức không: 0 Nicotine

♠ Mức vừa: 3mg Nicotine

♠ Mức nặng: 12mg Nicotine

♠ Siêu nặng: 18mg đến 36mg Nicotine

Chọn được mức thích hợp với bản thân, chúng ta không chỉ giúp tăng khả năng tập trung, ngăn ngừa hấp thụ độc tố hóa học vào cơ thể, bảo vệ tốt cho các chức năng bên trong cơ thể mà còn giúp cơ thể quen dần, cai thuốc hiệu quả sau khoảng 2 tuần sử dụng.

SỰ CẠNH TRANH VỀ MẶT THẨM MỸ GIỮ THUỐC LÁ TRUYỀN THỐNG VS VAPE THẾ NÀO?

Khi hút thuốc lá, không chỉ sức khỏe các bộ phận nội quan chịu tổn thương mà răng miệng, vấn đề thẩm mỹ của chúng ta sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Chứa nhiều nhựa cây thuốc lá, mỗi một điếu thuốc khi hút vào sẽ khiến răng bị xỉn màu, dễ sinh mảng bám. Các nha sĩ cho biết, trung bình một mg mảng bám có chứa đến 200-300 triệu vi khuẩn, do đó nó gây nguy cơ viêm nướu, sâu răng, bệnh nha chu,… cao hơn. Người hút thuốc lá lâu năm thường có phần niêm mạc miệng màu tím sẫm xấu xí – vốn là hệ quả của việc tăng tích tụ sắc tố Melanin. Chưa kể, các chất Nicotine, hắc in, CO,… có trong khói thuốc lá còn là nguyên nhân chính yếu dẫn đến suy giảm chất lượng tuyến nước bọt, tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, kích kích lớp gai lưỡi phát triển hơn mức bình thường. Thế nên, hơi thở người hút thuốc thường “nặng mùi” hơn, khẩu vị thay đổi, ăn uống không còn ngon miệng.

Người hút thuốc lá lâu năm còn có thêm một điểm mất thẩm mỹ nữa, chính là các vùng da trên tay bị bám vàng bởi nhựa thuốc và các chất hóa học tổng hợp sinh ra trong quá trình sản xuất.

Chỉ cần kể ra vài tác động này, hẳn chúng ta cũng đã phần nào đánh giá được mức độ ảnh hưởng của thuốc lá đối với cuộc sống hàng ngày. Không thể phủ nhận, thuốc lá có thể gây phiền hà, ảnh hưởng thẩm mỹ và nhiều hệ lụy khác nữa. Nó đã làm giảm đi tự tin trong giao tiếp của không ít người, khiến công việc và cuộc sống bị cản trở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *