Tham khảo về hướng dẫn các bạn cách sử dụng chức năng cơ bản xe BMW hiện đại

Hệ thống Dynamic Drive còn kết hợp với hệ thống kiểm soát bám đường (Dynamic Traction Control – DTC), hạn chế sự trượt của bánh xe ở những khúc cua. Ngoài ra, còn kết nối với hệ thống kiểm soát cân bằng xe (Dynamic Stability control – DSC) có tác dụng làm giảm công suất động cơ và có thể cho phép phanh riêng từng bánh xe, đảm bảo sự an toàn trong điều khiển. Hệ thống DSC còn trợ giúp khởi động bước đầu khi lái xe trên bề mặt trơn như sỏi, cát hay tuyết.

Tham khảo: Giá xe bmw

Hệ thống lái chủ động (Active steering)

Hệ thống lái chủ động là một sản phẩm công nghệ đặc trưng của BMW, hệ thống này cho phép hệ thống lái phản ứng trực tiếp ở tốc độ chậm và tốc độ trung bình (truyền động lên tay lái nhanh, vô-lăng nhẹ) và các phản ứng gián tiếp (truyền động lên tay lái chậm, tăng tính ổn định) khi ở tốc độ cao, tạo cho người điều khiển sự thoải mái khi lái xe trên đường cao tốc. Ở tốc độ đi trong thành phố, việc tăng cường sự linh hoạt nhờ tỉ số truyền tới thiết bị lái trực tiếp cao hơn, giúp người điều khiển dễ dàng xử lý dứt khoát trên đường đồng thời thoải mái lái xe vào khu vực đỗ xe chật chội yêu cầu ít nhất 1,7 vòng quay để đi từ chỗ này sang chỗ khác. Ở tốc độ trung bình phản ứng trực tiếp nghĩa là chiếc xe sẽ khéo léo hơn trong việc đưa ra phản hồi tốt hơn từ vô-lăng đến bánh xe và giúp người điểu khiển phương tiện kiểm soát linh hoạt hơn. Nhờ đó người điều khiển hài lòng với thiết bị lái với độ chính xác cao, qua các khúc cua. Khi có thay đổi tốc độ đột ngột trên đường cao tốc gây chệch hướng và có thể gây mất ổn định
cho chiếc xe, qua bộ xử lý máy tính, hệ thống này tự động xác định và điều chỉnh góc lái bánh xe (khoảng 5 độ) nhằm giúp xe cân bằng nhanh hơn.

Thành phần chính của hệ thống Active Steering bao gồm: bộ bánh răng vệ tinh, bộ điều khiển điện tử độc lập, bộ trợ lực thủy lực và các cảm biến… Sự linh hoạt trong toàn bộ thiết bị lái cung cấp tùy theo từng tính chất đường và tốc độ vận hành thông qua cơ cấu bánh răng vệ tinh, môtơ điện được điều khiển bởi 1 máy tính nhờ một loạt các cảm biến.

Hệ thống kiểm soát tốc độ (Active Cruise Control (ACC)

Hệ thống này hoạt động thông qua việc sử dụng 3 cảm biến ra-đa, chiếc xe nhận biết khoảng cách, tốc độ trung bình phương tiên phía trước (trong vòng 120m) và cho phép người lái chủ động lựa chọn tốc độ.

Trên đường rộng, ACC hoạt động như là bộ phận kiểm soát thông thường, duy trì tốc độ ổn định, nhưng khi bộ phận này nhận thấy phương tiện di chuyển cùng làn đường phía trước, chúng sẽ quyết định trước khoảng cách theo sau an toàn bằng cách điều chỉnh tốc độ phù hợp với phương tiện đằng trước, trừ khi người điều khiển xe muốn tăng tốc để vượt lên. Nếu phương tiện đi trước di chuyển chậm, phanh của xe sẽ được kích hoạt nhẹ nhàng để duy trì khỏang cách an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, ACC có thể nhanh chóng khởi động hệ thống phanh ABS khi các phương tiện khác xâm phạm khoảng cách an toàn, hoặc nếu phương tiện đi trước giảm tốc độ đột ngột.

Hệ thống kiểm soát chế độ Dừng và Đi (Active Cruise Control Stop & Go)

Chức năng phụ trợ phù hợp của hệ thống kiểm soát Dừng và Đi chủ động tương tự đi ở tốc độ thấp khi mật độ phương tiện dày đặc, giúp loại bỏ nguy cơ bị va chạm từ phía sau. Phần thứ hai của cảm biến ra đa sẽ đảm bảo khoảng cách thích hợp 20m so với phương tiện phía trước và có thể giảm tốc độ của xe đến dừng hẳn bằng cách kích hoạt phanh và giảm công suất động cơ. Người điều khiển có thể định trước khoảng cách theo sau và có thể can thiệp vào bộ phận phanh và tăng tốc bất cứ lúc nào. Cũng giống như hệ thống kiểm soát tốc độ ACC, hệ thống kiểm soát dừng và đi chủ động cũng không chịu sự kiểm soát của người điều khiển. Bộ phận kiểm soát Dừng và Đi chủ động là một phần lý thuyết lái xe kết nối của BMW, hệ thống phát triển hỗ trợ người lái, bằng cách kết hợp các kỹ năng của con người với các hệ thống kỹ thuật để tạo sự thoải mái nhất và an toàn nhất cho người lái trong việc điều khiển xe.

Hệ thống lái linh hoạt  – Dynamic Drive

Theo thuyết động lực, độ linh hoạt và tính năng thể thao của dòng xe được thể hiện ở khung gầm nhôm được nâng cấp thông qua hệ thống điều khiển được thiết kế thoải mái và tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng. Hệ thống lái chủ động cho phép xe vận hành linh hoạt nhằm tạo sự cân bằng tuyệt đối cho mọi khúc cua, bằng cách loại bỏ độ nghiêng xe (qua hệ thống kiểm soát giảm xóc điện tử EDC-C ở một số dòng BMW thể thao) và bằng bộ đo lực ở đằng trước và sau thanh ổn định ngang cầu 2 bánh xe (anti-roll bar) mà không làm ảnh hưởng đến tính năng hoạt động của bộ phận giảm xóc tại mỗi góc cua.

Hệ thống Dynamic Drive còn kết hợp với hệ thống kiểm soát bám đường (Dynamic Traction Control – DTC), hạn chế sự trượt của bánh xe ở những khúc cua. Ngoài ra, còn kết nối với hệ thống kiểm soát cân bằng xe (Dynamic Stability control – DSC) có tác dụng làm giảm công suất động cơ và có thể cho phép phanh riêng từng bánh xe, đảm bảo sự an toàn trong điều khiển. Hệ thống DSC còn trợ giúp khởi động bước đầu khi lái xe trên bề mặt trơn như sỏi, cát hay tuyết.

Hệ thống lái thông minh (iDrive)

iDrive với hệ thống nhận dạng giọng nói mở rộng của cấu trúc kiểm soát tiên tiến trong xe BMW phù hợp với nhu cầu của người điều khiển. Hệ thống iDrive đơn giản và hoàn chỉnh với bảng mã màu và nút bấm bảng điều khiển mới cung cấp cả cách tiếp cận với hàng trăm cài đặt và thực hiện chức năng kiểm soát luôn có thông qua hệ thống iDrive tiên tiến, lần đầu tiên được trang bị trên xe 5 Series. iDrive cung cấp kiểm soát thông qua cài đặt giao tiếp, định vị, giải trí và thời tiết. Bộ phận điều khiển iDrive được đặt tại chính giữa bảng điều khiển, đằng sau bộ điều chỉnh số. Hệ thống nhận dạng giọng nói mở rộng mới cho phép iDrive có nhiều chức năng hơn để có thể kích hoạt bằng mệnh lệnh giọng nói. Đặc tính chuyển văn bản thành giọng nói cho phép thư điện tử được đọc lên như là một thông điệp ngắn hay danh sách cuộc gọi. Người điều khiển xe cũng có thể hướng dẫn hệ thống định vị để tới được địa chỉ cần đến bằng mệnh lện giọng nói và sau đó hệ thống sẽ biểu thị bằng quy trình phù hợp nhất.

Liên hệ: Xe bmw

Hệ thống trợ lực điện tử Servotronic

Servotronic là hệ thống trợ lực điện tử nhằm tăng sự linh hoạt khi đậu xe hay phản ứng nhanh nhạy và ổn định ở tốc độ cao. Với một chiếc van điện từ trường sẽ điều chỉnh chính xác lực được tạo ra bởi thiết bị lái bằng thủy lực, cho phép lái chính xác, phù hợp với tình huống lái hiện tại của người điều khiển. Ngược lại, hệ thống thiết bị lái công suất bình thường điều chỉnh công suất lái tùy vào số vòng tua máy. Servotronic hoạt động thông qua EPS (Electronically Controlled Power steering – thiết bị kiểm soát lực lái điện tử) đã sử dụng môtơ điện để đạt được hiệu quả tương ứng.

Nhờ có Servotronic thông minh, lái xe trong những đường phố đông đúc hoặc đậu xe sẽ dễ dàng hơn vì không cần phải bẻ lái nhiều vòng. Sự hỗ trợ công suất giảm dần khi xe tăng tốc, đảm bảo độ ổn định lớn hơn, tăng cường sự chính xác và dễ dàng điều khiển xe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *